Ngô Đình Trúc

Ngô Đình Trúc – Việt Nam / TP Hồ Chí Minh

Ngô Đình Trúc là một nghệ sĩ thị giác. Đối với anh, nhiếp ảnh, một phương tiện thể hiện tính thị giác, là một đề tài đáng quan tâm. Do đó anh đã học để trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Anh đã thực hiện một vài tác phẩm, trong đó anh sử dụng những hình ảnh có sẵn hoặc do anh chụp trong hoạt động thương mại. Anh đặt đề tài cho những bức hình này và dùng chúng để khám phá về lịch sử nhiếp ảnh, ký ức tổng hợp hoặc những vấn đề về thiên hướng đồng tính. Cùng Giống Với Nhau là một dự án nghệ thuật công cộng anh đã thưc hiện năm 2006 tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Những bức tường thành phố được dán đầy áp phích với số lượng là 6000 áp phích cho mỗi lần thực hiện chiến dịch.

Ngô Đình Trúc là một trong những người đạt được học bổng cho nghệ sĩ trẻ năm 2005 do hội đồng TP Melbourne thực hiện. Năm 2006 anh được mời tham gia chương trình thường trú nghệ thuật cho nghệ sĩ Châu Á tại Cheongju, Hàn Quốc. Tại đây anh đã thực hiện dự án Thực Đơn Hình ảnh với 3 nhà hàng, nơi thực đơn không có tiếng Anh đi kèm. Dự án này là một sự khảo sát nghệ thuật trong lĩnh vực công cộng và sự giao thoa trong nghệ thuật và cuộc sống. Anh cũng đã trình bày dự án này trong buổi nói chuyện của dự án Bảo Lộc.

Ngô Đình Trúc hiện là giảng viên thỉnh giảng về nhiếp ảnh tại trường Cao Đẳng Sân Khấu Nghệ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn Hoá Nghệ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng Chụp Hình Di Động

Nhiếp Ảnh

Ngô Đình Trúc, cùng trợ lý của mình là Chung Quốc Hưng, đã mời 20 công nhân nhà máy ACOM tham gia làm đối tượng trong dự án Phòng Chụp Hình Di Động. Anh mời họ chọn lựa cảnh để chụp hình, có thể ở nhà, nơi làm việc hay một địa điểm ưa thích nào đó của họ ở Bảo Lộc. Đến giờ chụp, anh cùng trợ lý mang các thiết bị chiếu sáng đến để lắp đặt. Trúc định hướng người tham gia theo tư thế phù hợp với khung cảnh, đồng thời phối hợp trực tiếp với ánh sáng nhân tạo để tạo ra một bức ảnh đẹp.

Mục đích của nghệ sĩ là tạo cơ hội cho những người tham gia hiểu được giá trị sâu xa của quá trình lao động có mục đích để góp phần tạo ra những bức ảnh đẹp, quá trình đó đòi hỏi nhiều thời gian, sự thận trọng và tỉ mỉ cũng như công việc hội họa hay bất kì loại hình nghệ thuật nào khác. Qua quá trình sáng tạo, Trúc muốn tạo cảm giác gần gũi với nghệ thuật ở những người tham gia đồng thời thức tỉnh họ, giúp họ nhận ra những lợi ích thiết thực mà nghệ thuật mang lại cho cuộc sống của họ.

Vào cuối dự án, anh tặng cho những người tham gia những bức ảnh của chính họ.

Cám ơn

Xin gửi lời cảm ơn đến trợ lý Chung Quốc Hưng và điều phối viên của dự án Nguyễn Thị Hạnh Tâm.