Nguyễn Kim Tố Lan

Nguyễn Kim Tố Lan – Việt Nam / TP Hồ Chí Minh

Nguyễn Kim Tố Lan tốt nghiệp ngành hội họa, chuyên khoa Sơn mài trường Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 2005. Cô đặc biệt hứng thú với những dự án cộng đồng mà theo đó mọi người chia sẻ với nhau qua những mối quan hệ tương tác, cộng tác và sự kết nối vô hình.

Dự Án Màu Hồng

Thuyết Trình Thành Quả Dự Án Cộng Đồng

Dự án xoay quanh, nhấn mạnh đến khía cạnh hồn nhiên, cái nhìn lạc quan, kỷ niệm và cũng là về những gì tươi đẹp. Đó cũng là những điều mà người ta thường ám chỉ khi nói về những sự việc Màu Hồng

Trong bốn tuần lễ cuối, từ những quen biết cố định tìm được, mối quan hệ sẽ được mở rộng đến đâu?

Vừa là sự tình cờ, vừa là sự theo đuổi, cuốn hút với hình ảnh chủ đề dự án đặt ra, có tất cả 15 người làm quen với dự án. Đó là những bạn trẻ tình cờ gặp ở ngoài phố, quán cà phê, công viên và cả ở chợ Bảo Lộc, là cô gái làm việc ở nhà nghỉ nơi cô lưu trú mỗi cuối tuần, là anh bảo vệ ở công ty…Cô được họ kể và giới thiệu cho dự án những người bạn thân.

Dự án khảo sát khả năng mở rộng mối tâm tình, những tiềm tàng, những niềm tin, giấc mơ, mong muốn của mỗi cá nhân. Dự án đặt những người tham gia trở về bối cảnh của thời hoa niên, khi mà mỗi người dễ dàng ngỏ lòng để đón nhận những truyền cảm. Sự trải rộng hay thu hẹp của dự án phụ thuộc rất nhiều ở đây.

Buổi dã ngoại Hồng đã được tổ chức vào một sáng Chủ Nhật bên bờ hồ Bảo Lộc, mỗi người tham dự phải mang theo một món đồ vật màu hồng yêu thích. Tất cả những người tham gia và mối quan hệ thân thiết của họ đều được mời đến buổi dã ngoại hôm đó. Họ có thể nói chuyện về màu hồng, về dự án, chơi đùa, thể hiện mình, làm quen với nhau, ghi lưu bút và chụp ảnh kỷ niệm nếu thích. Hình chụp sẽ được gửi lại cho từng người. Những vật đó, cùng với hình ảnh của buổi dã ngoại được nghệ sĩ trưng bày tại bữa tiệc.

Tác phẩm xếp đặt của dự án nhằm tái hiện lại buổi dã ngoại hồng theo một cách khác, cùng hình ảnh những người tham gia dự án. Khách xem ở buổi trưng bày có thể gián tiếp dự phần vào buổi dã ngọai “đó”.

Làm quen và dễ dàng được nghe bộc bạch những cảm nghĩ, tâm tình thế nhưng tôi cũng gặp phải những ái ngại, nghi vấn cho cái sự kiện lạ lùng này từ những người tham gia. Ngoài một số bạn bận việc, những người tham dự vào buổi dã ngoại là những người bạn đã hơn một lần trò chuyện. Họ đến dự một cách thăm dò và e dè, một số người tò mò khi đi ngang qua đã ghé vào và trở thành người tham gia dự án rất tình cờ.

Tuy vậy mọi người đều được mời đến buổi trưng bày kết thúc dự án, ở đó, họ, một lần nữa chứng kiến câu chuyện của mình từ vị thế người ngoài.

Những thông tin, và hình chụp kỷ niệm chia sẻ cùng nhau được gửi đến cho mỗi người tham gia dự án.

Cám ơn

Cám ơn sự trợ giúp của Lê Trọng Duơng, Trần Minh Đức trong buổi picnic Hồng.